AB: FLY menu (Mobile)
Hội đồng hương Phú Thọ tại Séc hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2024
April 18, 2024

Tối hôm nay ngày 13/4 Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc đã long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2024. Sự kiện là hoạt động thường niên của Hội nhằm tri ân, tưởng nhớ công đức của các vị vua Hùng đã có công dựng nước, cũng nhằm phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, gìn giữ di sản văn hóa truyền thống của dân tộc hàng ngàn năm qua. Đại lễ được tổ chức tại nhà hàng Hoàng Thành trong TTTM Sapa, thủ đô Praha, CH Séc.

Ban tổ chức - Hội đồng hương Phú Thọ cùng bà con người Việt đã cùng chuẩn bị cho đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương ý nghĩa quan trọng này từ nhiều ngày trước, mọi công tác chuẩn bị cho đại lễ cũng đã được lên kế hoạch chi tiết bài bản nhằm mang đến không khí hào hùng thiêng liêng của dân tộc trong những ngày người dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài cùng hướng về ngày 10/3 âm lịch - Ngày giỗ tổ Vua Hùng. Phần lễ của Giỗ Tổ được tổ chức long trọng với các phần dâng hoa, dâng lên bàn thờ Tổ lễ vật đặc trưng vùng miền do các hội đồng hương cung tiến, dâng hương từ phía Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam, Hội Phật Tử, các đoàn thể của cộng đồng và tất cả những người có mặt. Hội Đồng hương Phú Thọ đã chọn ra các đại diện ưu tú ở thế hệ thứ hai, thứ ba để đóng vai các Vua Hùng. 

Sequence 09.00_30_37_07.Still001.jpg

Tiếp theo phần lễ là chương trình ca nhạc gồm các tiết mục được chọn lựa từ các đội văn nghệ của các đoàn thể và hội đồng hương như hát Xoan của Hội đồng hương Phú Thọ, hát, múa Quan họ của Hội Đồng hương Bắc Ninh, Trước đó, vào chiều cùng ngày, Hội đồng hương Phú Thọ cũng đã tổ chức lễ rước tượng Vua Hùng với nhiều nghi lễ trọng thể. Buổi lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của bà con cộng đồng từ nhiều năm qua. 

Sequence 09.00_30_42_11.Still002.jpg

Tham gia đại lễ, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam toàn châu Âu, tại Séc và Hội đồng hương Phú Thọ, đại diện các tổ chức hội đoàn của người Việt tại Cộng hòa Séc và một số nước châu Âu đã thành kính dâng lễ vật bánh chưng, bánh dày và dâng dương tới đức vua Hùng. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Chu Minh Khánh, Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Phú Thọ ở Séc, trưởng ban tổ chức chương trình nhấn mạnh, từ bao đời nay, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 được tổ chức tại Cộng hòa Séc với các nghi thức trang nghiêm, trọng thể cũng là dịp để bà con Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt tại Séc nói chung tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng, lưu giữ các giá trị về cội nguồn, giúp thế hệ người Việt tại Séc thêm hiểu về phong tục tập quán, truyền thống dân tộc.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Liên hiệp người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội đồng hương Phú Thọ thay mặt Ban tổ chức chia sẻ: “Nhiều năm qua, chúng tôi luôn chú trọng tổ chức các lễ hội truyền thống đặc biệt là Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là lần thứ 9 chúng tôi tổ chức ở tại Séc. Hoạt động này rất có ý nghĩa đặc biệt là với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để luôn luôn nhắc nhớ người Việt có chung một nguồn cội, từ đó chúng ta thể hiện tính đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

trang trong le tuong nho cac vua hung tai cong hoa sec 2024 hinh anh 1
Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Liên hiệp người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội đồng hương Phú Thọ

Trong không khí trang nghiêm thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam nhấn mạnh ngày giỗ tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của người dân Việt, là ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn cùng chung nhịp đập, mọi ánh mắt đều nhìn về một hướng. Từ bao đời nay, từ trong tâm thức mỗi người dân Việt luôn ghi nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống bền vững được trao truyền, tiếp nối qua nhiều thế hệ, là sự thể hiện lòng thành kính biết ơn của con cháu với công đức của tổ tiên trong quá trình dựng nước và giữ nước. Qua đó góp phần giúp thế hệ tiếp theo của người Việt ở nước ngoài hiểu hơn về phong tục tập quán truyền thống, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước Việt Nam.

Đại sứ Dương Hoài Nam chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và xúc động khi đây cũng là lần đầu tiên tôi được tham dự Lễ giỗ tổ Hùng Vương ở nước ngoài. Tôi rất ấn tượng với sự đoàn kết của các Hội đoàn người Việt nam tại Séc để cùng nhau dâng hương kính lễ các vua Hùng. Tôi cũng có nhiều dịp đi công tác nước ngoài nhưng có lẽ chưa một nơi nào tôi cảm nhận được các hoạt động rất sôi động, phong phú, đa dạng như ở đây. Cộng đồng người Việt tại Séc như một cái nôi để phát triển cộng đồng người Việt tại khu vực châu Âu, bà con rất đoàn kết tổ chức được nhiều các hoạt động qua đó thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam và qua những hoạt động đó góp phần lan tỏa tình cảm, gắn kết giữa bà con với quê hương đất nước”.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu, kiều bào đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống như hát xoan, hát then, quan họ được chính bà con cộng đồng tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng công phu… qua đó gửi gắm những tình cảm đặc biệt của những người con xa xứ với quê hương đất nước trong một không gian ấm áp, gần gũi.

Đây là lần thứ 10 Lễ Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại CH Séc với các nghi thức trang nghiêm, trọng thể. Đồng thời đây cũng là dịp để bà con Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt tại Séc nói chung tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng, lưu giữ các giá trị về cội nguồn, giúp thế hệ người Việt thứ 2 tại Séc hiểu thêm về phong tục tập quán, truyền thống dân tộc qua đó nuôi dưỡng tình cảm gắn bó, tình yêu quê hương đất nước Việt Nam. 

Một số hình ảnh tại sự kiện trước khi vào lễ chính:

Sequence 09.00_30_52_09.Still003.jpg

 

Sequence 09.00_31_00_03.Still004.jpg
Sequence 09.00_31_05_15.Still005.jpg
Sequence 09.00_31_11_13.Still006.jpg
Sequence 09.00_31_17_19.Still007.jpg
Sequence 09.00_32_21_15.Still008.jpg
Sequence 09.00_32_28_07.Still009.jpg
Sequence 09.00_32_35_11.Still010.jpg
Sequence 09.00_32_36_11.Still011.jpg
Ảnh màn hình 2024-04-14 lúc 10.44.01.png
Ảnh màn hình 2024-04-14 lúc 10.44.09.png
Ảnh màn hình 2024-04-14 lúc 10.44.17.png
Ảnh màn hình 2024-04-14 lúc 10.44.23.png

 

(BBT TamdaMedia)